ผู้เขียน หัวข้อ: ทริคคัดเลือกพาวเวอร์แบงค์สดเข้าทีพร้อมทั้งตัวเรา  (อ่าน 6 ครั้ง)

Luckyz0nl3

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3384
    • ดูรายละเอียด
วิธีการคัดเลือกพาวเวอร์แบงค์เอี่ยมอ่องเข้ารูปกับตัวเรา

ขณะนี้ก็ใกล้ปีใหม่แล้ว อิฉันว่าหลาย ๆ คนก็มีแพลนไปเที่ยวเตร่กันแล้วละ ไอเท็มนึงที่เราว่าแยกออกไม่ได้เลยด้วยการท่องเที่ยวในช่วงปัจจุบันเป็น Power Bank หรือว่าแบตเตอรี่สำรองนั่นเอง วันนี้ผมเลย จะพามาลองดูกันว่าพาวเวอร์แบงค์ สมมติว่าเราจะจ่ายเงินแบตเตอรี่สำรองสักเนรมิต นเราจะต้อสะดุดูเรื่องอะไรบ้าง

ขนาด : สัดส่วนถือเป็นเรื่องยิ่งใหญ่เลยก็ว่าได้ เหตุเพราะแม้นเราล่อล่อจ่ายเงินที่อันที่มีปริมาตรเยอะ ๆ มา เฉพาะไม่ศักยพกได้ แล้วจะซื้อมาทำไมกันละนะ โดยเหตุนั้นการเจาะจงเลือก ก็ต้อยกเลิกูกระทำการนว่า พาวเวอร์แบงค์คำกล่าวที่เราใช้เราจะเอามันสวมกระเป๋าอย่างไหน ถ้าหากเป็นเป้ก็ไม่แน่อาจจะอันใหญ่หน่อยได้ อย่างเดียวถึงแม้ว่าเป็นกระเป๋าถือแบบคุณสุภาพสตรีก็คงจะจะต้องเจาะจงเลือกอันที่เบาและกระชับหน่อยนั่นเอง หลัก ๆ แล้ว เวลาเราไปเดินคัดเลือกซื้อแม้ความจุใกล้ ๆ กันมันจะมีทั้งแบบที่เน้นแบน กับเน้นขนาดกระชับเพียงนั้นครึ้มด้วยนะ อย่างเดียวคงจะจะผิดแผกแตกต่างยี่ห้ออะไรแบบนั้น ซึ่งเราว่า ถ้าหากเสนอแนะเราว่าแบบแบน ๆ ดีกว่า ด้วยเหตุว่าเวลาเราใช้งานมันย่อมเกิดความร้อนขึ้นมาแน่นอน ทั้งๆที่เราใช้แบบแบนมันจะเป็นเหตุให้ตัวแบตเตอรี่ระบายความร้อนได้ได้เปรียบแบบกลม ๆ หรือหนา ๆ เพราะว่าขอบเขตผิวเพื่อถ่ายเทความร้อนมันยิ่งกว่านั่นเอง

ไหน ๆ ก็พูดเรื่องราว ความร้อน แล้ว ก็กล่าวถึงวัสดุไปพลาง ๆ ไม่ช้าละกัน เราเสนอแนะให้หมั่นเพียรซื้อตัวที่ Body ทำจากโลหะจะดีกว่าในเรื่องของการเอาออกความร้อนพาวเวอร์แบงค์ โดยเฉพาะก้อนที่มันรองความดันไฟสูง ๆ จะมีความร้อนมากกว่า ทั้งๆที่ผิวเป็นโลหะที่นำความร้อนได้ มันก็จะดำรงฐานะตัวสนับสนุนถ่ายออกความร้อนได้อย่าบอกเลิกีเลยละ

ขนาด : เรื่องราวของความจุ ก็ขึ้นกับวัสดุอุปกรณ์ที่เรามีด้วย คล้าย เราบอกว่า กระผมต้องท่องเที่ยวไกลพาวเวอร์แบงค์ เราก็อาจจะเลือกสรรอันที่มีความจุสูงสักนิดสักหน่อยนึง เหตุด้วยให้เครื่องมือของเราอยู่ได้ยาวนานยิ่งขึ้น เฉพาะแม้เราเดินทางโดยเครื่องบิน ความจุไม่แน่อาจจะมีจำกัดนิดนึง ด้วยเหตุว่าตามกฏการบินมีการบอกเรื่องของแบตเตอรี่สำรองอยู่ว่าแค่ไหนเอาขึ้นได้ ไม่ก็จำต้องมีการจำจัดเช่นใดบ้าง

- ความจุยิ่งกว่า 32000 mAh ขึ้นเครื่องหาได้
- ความจุระหว่าง 20000 ถึง 32000 mAh เอาขึ้นคว้าไม่เกิน 2 ลูก
- ต่ำต้อย 20000 นิมนต์ช้าๆ

ทำเอาเราแนะนำว่า ถ้าแม้จึงต้องใช้ไฟทั้งเป็นเยอะแยะมาก ให้เราลดลง 20000 mAh ขึ้นไปหลาย ๆ ลูก ต่อจากนั้นใช้สลับไปหลาย ๆ ลูกจะได้เปรียบ การเอาลูกเดียวล่อไป 30000 mAh ขึ้นพาวเวอร์แบงค์ เหตุเพราะถ้าเราเอาลูกเล็ก ๆ ไปนานาลูกเป็นเหตุให้เรามีความเป็นอิสระในการชาร์จแต่ละวัสดุอุปกรณ์จำเริญ ขณะที่เอาไปลูกเดียวชั่วประเดี๋ยวก็เจอปัญหาข้าง รูไม่พอบ้างแหละ กำลังไฟที่จ่ายไม่พอบ้างแหละ หวานคอแร้งสุดก็คือ เอาไปให้เท่ากับอุปกรณ์ที่เราใช้เลย ส่วนปริมาตรก็ดูเอาว่า เราต้องใช้เท่าไหนกันแน่นอน

จริง ๆ ขณะที่ใช้วิธีเราง่าย ๆ เลยนะ กระผมจะไปดูว่า เพียงนั้นละเครื่องมือที่เราจะเอาไป แบตเตอรี่ของมันความจุกี่มากน้อย พร้อมกับเราต้องการใช้มันกี่รอบของการชาร์จ ซึ่บอกเลิกูจากว่า วันนึงสามัญเราต้องชาร์จมันกี่รอบ เพียง เราบอกว่า Samsung Galaxy Note 9 เรามีแบตเตอรี่ความจุ 4000 mAh และเราจะขึ้นเครื่องพาวเวอร์แบงค์ กับจะไม่ได้ชาร์จอีกเลยทั้งวัน จนมืดของที่หางทาง พร้อมกับปกติเราก็ใช้ได้ทั้งวันอยู่แล้ว ทำให้ความจุขั้นต่ำ ของ Power Bank เนื่อติดขัด้วยโทรศัพท์เราจะอยู่ที่ 5000 mAh อย่างเดียว เราอาจจะบอกว่า ข้อความขึ้นเครื่องเราใช้มันฟังเสียงดนตรีกับดูหนัง ต่อจากนั้นเราไม่แน่อาจจะเผื่อเหลือเผื่อขาดไปสัก 10000 mAh ก็น่าจะเหลือ ๆ เลยละ เติมให้ยังไม่ถึง 20000 mAh ก็เอาขึ้นเครื่องแบบชิว ๆ ได้เลย กับเครื่องมืออื่นข้าพเจ้าจะทำแบบนี้เหมือนกับกัน ดุจ iPad Pro เราก็คิดไว้แล้วเหมือนกัน ทำให้เวลาเราไปตะลอนเราก็จะพก Power Bank 2 ลูกเป็นอย่างต่ำ เพื่อให้เราแน่แก่ใจว่า ฉันจะมีอย่างไรเล่นตลอดทาง

Port : เครื่องมือแตกต่างกันก็ใช้ Port การเชื่อมต่อที่ไม่เหมือนกัน บางเครื่องไม่แน่อาจจะใช้ Micro-USB บางเครื่องไม่แน่อาจจะใช้ USB-C หรือไม่ของ Apple ก็คงจะจะใช้ Lighting Port อะไรก็ว่ากันไป สาเหตุที่ต้องพูดเรื่องราวนี้ด้วยเพราะว่า Power Bank บางแบบมันจะมีจารชนมาให้ในตัวเลย แบบถอดไม่ได้ เป็นเหตุให้เวลาเราซื้อก็อาจจะต้องดูนิดนึงว่าเราจะเอาไปเสียบกับอะไรพาวเวอร์แบงค์ พร้อมทั้งมีหัวให้มั้ย บางช่วงมันอาจจะมาในแบบของหัวพลิกด้วยนะ อันนี้ต้อยับยั้งูให้ดี เนื่องจากแม้ว่าหายนี่น่าจะลำบากไม่ใช่น้อย นอกจากนั้นกลัวเหตุการณ์หายแล้วยังมีเหตุการณ์ของความเร็วมากในการชาร์จด้วย เดี๋ยวเราจะพูดในหัวเรื่องหลังจากนั้นนี่แหละ

ด้วยใครที่พกหลาย ๆ อันแบบเรา พร้อมกับต้องการอิสระในการใช้งานมาก ๆ พาวเวอร์แบงค์ไม่ช้า เราว่ามานะบากบั่นซื้ออันที่มีหัวแบบเดียวกันให้หมด เช่นหัวออกให้เป็น USB-C อย่างเดียวอะไรแบบนั้น มันจะสบายกว่าเวลาเราพกแนวชาร์จไปมา ลดปริมาณไม่ทันเวลาที่ต้องพกด้วย ตัวอย่างเช่น แม้เราใช้ Samsung Galaxy Note 9 และ iPad Pro 10.5 inch ส่วนช้าที่เรามีเป็น USB-C to USB-C กับ USB-C to Lighting แค่นั้น Power Bank หัวออกของ Power Bank ของเราอันนึงเป็น USB-A และอีกอันเป็น USB-C มันก็ห่วยถูกมั้ย เนื่องจากเราต้องพกแถวที่ทั้งเป็น USB-C พร้อมด้วย USB-A โดยพร้อมเพรียง ก็เท่ากับว่า อีฉันต้องพกตั้ง 2 ชุดโดยไม่จำเป็นเลย

จับใจความ
การซื้อพาวเวอร์แบงค์อย่าดูที่ความจุพร้อมด้วยความจุเพียงอย่างเดียว ให้เราดูที่เรื่องอื่น ๆ ของมันด้วย ด้วยเหตุว่ามันส่งผลเหตุการณ์ที่เราใช้มาก ๆ ขณะที่เราซื้ออันถูก ๆ ที่ความจุเยอะ ๆ โดยมากกำลังไฟมักจะจะอนุมาก ๆ จนบางขณะเดี๋ยวนี้อาจจะจะชาร์จ Tablet บางตัวหนักเกินแล้ว หรือว่าก็ชาร์จช้าไปทั้งชาติดัง Adapter ของ Apple ที่ให้มากับลังเลยก็ได้ (คนที่ใช้ Apple จะรู้ดีเลย !!) หลัก ๆ เราว่าถ้าดูตามที่เราเล่ามากก็น่าจะหา พาวเวอร์แบงค์ ดี ๆ สักตัวที่พอเหมาะกับเราได้แล้วละ

Tags : พาวเวอร์แบงค์